Menu Đóng

Virus Corona

XEMVE” Cập nhật thông tin số người bị nhiễm Coronavirus (hay còn gọi nCoV) trên toàn thế giới và ở Việt Nam theo thông tin cập nhật từ WHO & Bộ Y Tế Việt Nam

– Virus Corona (hay còn gọi nCoV 2019) được nói bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 

– Tuy xuất hiện từ động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người với tốc độ siêu nhanh thông qua việc tiếp xúc với người bệnh.

– Bệnh nhân nhiễm virus corona từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc người bị bệnh.

– Khi phát bệnh,virus corona có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch..

Tóm tắt lịch sử phát hiện bệnh do visus corona – nCoV 2019:
– Ngày 26-12-2019 một cặp vợ chồng đến gặp bác sĩ Trương, Bệnh viện Đông Tây tại Hồ Bắc, Trung Quốc để khám bệnh trong tình trạng bị ho và sốt thì phát hiện phổi của hai người này bị các tổn thương tiếp theo con trai của họ cũng bị. Cùng ngày, một bệnh nhân là tiểu thương ở chợ Hoa Nam chuyên bán động vật hoang dã Vũ Hán nhập viện trong tình trạng sốt và ho. Hôm sau, thêm 3 bệnh nhân cũng buôn bán ở chợ Hoa Nam đến gặp bà với triệu chứng tương tự. 

– Ngày 30-12-2019, trên WeChat, bác sĩ Lý Văn Lượng gửi tin nhắn cho một nhóm bạn học cũ, cảnh báo về việc nhiễm virus đến từ một chợ hải sản địa phương ở Vũ Hán, Trung Quốc. Bác sĩ Lượng là người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra ở Vũ Hán nhưng ngày 3/1 bị chính quyền thành phố triệu tập bị cáo buộc tung tin đồn thất thiệt và buộc phải giữ im lặng. Ngày 12/1/2020 ông nhập viện được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với chủng virus corona mới vào ngày 1/2, ông mất sáng ngày 7/2/2020 và được bồi thường 821.000 nhân dân tệ (khoảng 2,72 tỉ VND) sau khi qua đời vì nhiễm virus này. 

 

Cập nhật mới nhất tổ chức y tế thế giới WHO & Bộ Y Tế Việt Nam về số người nghiễm và chết vì virus corona